Nguyên nhân và cách xử lý tường bị thấm nước hiệu quả
27 Apr, 2023 Danh mục Tin tức chuyên ngành

Nguyên nhân và cách xử lý tường bị thấm nước hiệu quả

Tường bị thấm nước là một vấn đề phổ biến trong xây dựng và có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho ngôi nhà, như làm ẩm và hư hỏng tường, gây ra mốc và vi khuẩn phát triển, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của cư dân. Việc xử lý tường bị thấm nước hiệu quả là rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho cư dân cũng như bảo vệ tài sản của họ. Vậy nên trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân và cách xử lý tường bị thấm nước hiệu quả.
 

Nguyên nhân và cách xử lý tường bị thấm nước hiệu quả
 

Nguyên nhân tường bị thấm nước

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tường nhà bị thấm nước, từ những nguyên nhân khách quan đến những nguyên nhân chủ quan và dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng tường bị thấm nước:

- Tường nhà có thể bị thấm do mưa lớn hoặc mưa dầm, khiến nước ngấm vào tường thông qua các khe nứt, hở của xi măng.

- Nếu trong quá trình xây dựng, cốt liệu bê tông không đúng quy chuẩn hoặc không đủ vữa xi măng, sẽ dẫn đến các lỗ rỗng giữa các viên gạch, bê tông bị rỗng và nước thấm nhanh vào tường hơn. 

- Tường nhà xuống cấp do sử dụng lâu dài, gây ra các vết nứt và bong tróc, khiến nước và hơi ẩm có thể thấm sâu vào bên trong tường, đặc biệt là vào mùa mưa.

- Nước và hơi ẩm từ các ống thoát nước sàn, rãnh nước trên mái và các vết nứt trên tường có thể thấm sâu vào bên trong tường. Khi thời gian trôi qua, tường sẽ bị nước thấm vào và tạo ra các vết loang lổ với lớp sơn bong tróc.

- Không sử dụng các phương pháp ngăn thấm ngay từ khi xây dựng công trình, dễ dẫn đến chân tường bị thấm nước.

Hậu quả khi không xử lý tường bị thấm nước triệt để

Nếu không giải quyết tình trạng thấm nước tường nhà kịp thời, có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như sau:

- Ảnh hưởng đến sức khỏe con người: Môi trường ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và virus, gây ra các bệnh đường hô hấp và bệnh ngoài da cho con người.

- Tăng nguy cơ cháy nổ, chập điện: Khi nước thấm vào tường, các ổ cắm điện cũng dễ bị ướt, làm giảm chức năng dẫn điện đến các thiết bị. Điều này gây nguy hiểm về cháy nổ và nguy cơ bị điện giật cho những người sống trong ngôi nhà.

- Ảnh hưởng đến độ bền của cấu trúc nhà: Các vết nứt, vết bong tróc trên bề mặt tường và bê tông là dấu hiệu cho thấy ngôi nhà đang dần suy yếu và có nguy cơ bị sập đổ trong tương lai.

- Mất đi vẻ đẹp của ngôi nhà: Với những vết nứt, ố vàng trên tường hay bám rêu mốc, ngôi nhà sẽ mất đi vẻ đẹp ban đầu.
 

Khắc phục tường bị thấm nước
 

Cách xử lý tường bị thấm nước hiệu quả

Tường bị thấm nước là một vấn đề phổ biến mà nhiều người phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày. Nếu không được xử lý kịp thời, tường bị thấm có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như xuất hiện ẩm mốc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và làm giảm giá trị nhà ở. Vì vậy, việc tìm cách xử lý tường bị thấm nước hiệu quả là rất cần thiết để đảm bảo an toàn và tăng tuổi thọ cho ngôi nhà của bạn. 

Đối với tường nhà cũ

Với tường nhà cũ, nguyên nhân chính dẫn đến tường bị thấm dột là do xuất hiện các dấu hiệu xuống cấp như bong tróc, rạn nứt,…. Điều này cho thấy tường đã bị thấm bên trong nhiều. Để khắc phục tình trạng này, cần thực hiện các bước cơ bản sau:

Bước 1: Loại bỏ lớp vữa bị ẩm – mốc

Các yêu cầu để chuẩn bị bề mặt tường trước khi thi công như sau:

- Đảm bảo bề mặt tường được chà sạch, loại bỏ hoàn toàn các lớp vữa bị ẩm, mốc hoặc bẩn thừa.

- Sử dụng các thiết bị như máy hơi hoặc máy xịt nước áp lực để xịt sạch bụi bẩn và các vật thể lạ trên bề mặt tường sau khi đã chà sạch.

- Không để lại bất kỳ vết ẩm hay bụi bẩn nào trên bề mặt tường trước khi thi công.

Trước hết cần cạo sạch lớp sơn bong tróc, mốc nấm hay bụi bẩn bằng bàn chải cứng. Cần chú ý cạo đều, tránh để lại những vết loang lổ trắng hay đen. Tiếp theo, sử dụng hóa chất tẩy rửa và diệt rêu mốc để rửa sạch khu vực bị thấm. Đây là bước rất quan trọng, nếu không làm sạch đúng cách, có nguy cơ vi khuẩn và nấm mốc quay lại khi thời tiết ẩm ướt kéo dài.

Bước 2: Xử lý bề mặt mới

Một số điều cần lưu ý trước khi xử lý bề mặt tường nhà:

- Thi công chỉ nên được thực hiện khi thời tiết không quá nóng và không có mưa.

- Trước khi sơn, bề mặt tường và trần cần được xử lý bằng phương pháp giấy ráp và kỹ thuật mài thô, mài tình để đảm bảo lớp sơn bám dính tốt hơn.

- Khoảng cách thời gian giữa các lớp sơn chống thấm nên là từ 4 đến 6 giờ đồng hồ.

Sau khi làm sạch rong rêu bề mặt tường, bạn cần sử dụng hồ vữa để trám các lỗ hổng và vết nứt lớn, sau đó sử dụng bột trét chuyên dụng để phẳng bề mặt tường ngoài trời. Để đạt hiệu quả tốt nhất, cần đảm bảo bề mặt tường trước khi sơn phải sạch sẽ, khô thoáng và độ ẩm không vượt quá 16%. Để đo độ ẩm của tường, bạn có thể sử dụng phương pháp chạm tay. Nếu khi chạm tay vào tường cảm thấy hơi ướt hoặc ẩm, lúc này độ ẩm vượt 25%. Nếu bàn tay không gặp phải độ ẩm và bề mặt tường không có dấu hiệu ẩm ướt, khi nhìn vào tường bằng mắt thường, bạn có thể thấy lớp màu tường hơi đục, có màu hơi trắng, độ ẩm tường tương đương hoặc thấp hơn 16%.

Sau khi hoàn thành công đoạn này, bạn có thể sử dụng gỗ nhựa chống ẩm để ốp tường giúp cho quá trình chống thấm được hiệu quả hơn.

Bước 3: Xử lý bằng vật liệu chuyên dụng

Trước tiên, phủ một lớp sơn chống kiềm lên bề mặt tường. Sau khi sơn khô, bạn tiếp tục phủ 1-2 lớp sơn chống thấm để đảm bảo hiệu quả chống thấm tối đa. Nếu muốn tăng cường khả năng chống thấm, bạn có thể sử dụng gỗ nhựa chống ẩm để ốp tường. Ngoài ra, gỗ nhựa với nhiều mẫu mã đa dạng sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ và làm đẹp cho ngôi nhà của bạn.
 

Cách xử lý tường bị thấm nước
 

Đối với bức tường nhà mới

Để tránh tình trạng thấm nước cho tường nhà mới, bạn có thể sử dụng bột trét tường chuyên dụng cho ngoài trời để phủ lên bề mặt tường, sau đó làm phẳng và đánh bóng bề mặt tường. Tiếp theo, bạn có thể sơn lớp sơn lót trước khi sơn lớp sơn chống thấm để đảm bảo sự kín khít của tường. 

Nếu trần hoặc tường bị ố vàng, bạn có thể sử dụng sơn chống thấm tường khô nhanh trong vòng 1-2 giờ để khắc phục tình trạng tường thấm nước. Nếu nguyên nhân thấm nước xuất phát từ vết nứt trên mái, bạn nên dùng hỗn hợp xi măng, cát và chất chống thấm để trám vết nứt từ trên máng xối với độ dày khoảng 1cm.

Trong trường hợp tường đã được trang trí và bị thấm, bạn có thể sử dụng gỗ nhựa chống ẩm để ốp lên chỗ tường bị thấm, vừa trang trí, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà vừa có tác dụng chống thấm hiệu quả.

Cách chống thấm tường nhà 

Tường nhà là một trong những thành phần quan trọng nhất trong công trình xây dựng, đảm bảo sự vững chắc và an toàn cho ngôi nhà. Tuy nhiên, một trong những vấn đề thường gặp là tường bị thấm nước, gây ảnh hưởng đến cả vẻ ngoài và sức khỏe của ngôi nhà. Vì vậy, cách chống thấm tường nhà hiệu quả là một vấn đề được quan tâm từ xưa đến nay. 

Cách chống thấm tường nhà vào mùa mưa

Để tránh tình trạng tường nhà bị thấm nước mưa, đầu tiên bạn cần kiểm tra hệ thống đường ống nước kỹ lưỡng ở mỗi vị trí trong nhà.

- Nếu bạn muốn chống thấm sàn sân thượng hoặc mái trong thời gian lâu dài (khoảng 40-50 năm), bạn có thể sử dụng màng khò nóng chống thấm có độ dày 3mm, dán với chân tường 15 - 20cm và cán lớp vữa chống thấm 2 thành phần ở các vị trí của ống thoát sàn và hộp kỹ thuật.

- Cách chống thấm nhà vệ sinh tương tự như chống thấm sân thượng. Trước khi thi công, bạn cần vệ sinh sạch sẽ các vị trí cần chống thấm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng sơn chống thấm pha xi măng, hoặc ốp tường bằng gỗ công nghiệp chống ẩm để thực hiện công đoạn này.

Cách chống thấm cho trần nhà

Trần nhà là một trong những vị trí thường bị thấm và hư hỏng. Nguyên nhân chính có thể do các ống thoát nước chạy trong sàn hoặc hộp kỹ thuật bị vỡ, hư hỏng hoặc do sàn (đặc biệt là sàn nhà vệ sinh hoặc tầng tượng) xử lý chống thấm ở những bước đầu không tốt.

Để khắc phục tình trạng thấm trên trần, trước tiên bạn cần xác định chính xác vị trí gây ra hiện tượng thấm nước. 

- Nếu nguyên nhân nằm ở đường ống kỹ thuật, bạn cần phải thay mới hoặc đấu nối lại ống để ngăn chặn sự tràn nước và hạn chế hiện tượng thấm.

- Nếu nguyên nhân của hiện tượng thấm trần là do sàn chống thấm không tốt, có thể áp dụng các biện pháp sau:

+ Vệ sinh sạch sàn và trần trước khi thi công chống thấm.

+ Trám các chỗ hở bằng chất chống thấm hoặc xi măng để tạo thành bề mặt phẳng và đồng đều.

+ Phủ lên lớp chất chống thấm nhiều lần để đảm bảo hiệu quả chống thấm. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng các vật liệu ốp lát chuyên dụng như gỗ nhựa để tăng độ bền và hiệu quả chống thấm cho trần nhà.

Cách chống thấm mái nhà khỏi nước mưa

Nên trám bít tất cả các vị trí và không dùng nên tấm nhôm mỏng để che nước. Nếu máng xối không thể thoát nước kịp thời, có thể thay thế bằng máng xối mới với lòng sâu hơn hoặc đục thêm lỗ thoát nước hoặc sử dụng vữa xi măng trộn phụ gia chống thấm để sửa chữa. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp kết hợp bằng cách sử dụng sơn chống thấm nước và sơn ngoại thất có tính năng chống thấm.
 

Chân tường bị thấm nước
 

Trên đây là nội dung mà P&A muốn chia sẻ về Nguyên nhân và cách xử lý tường bị thấm nước hiệu quả, hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề thấm nước cho tường nhà. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng tường nhà bị thấm nước, hãy nhanh chóng xác định nguyên nhân và áp dụng các biện pháp xử lý chống thấm phù hợp để bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi những hư hỏng và mất mát không đáng có. Đừng chần chừ, hãy hành động ngay để giữ gìn và duy trì giá trị của căn nhà bạn trong thời gian dài.

Xem thêm

Bài viết liên quan
20 Jun, 2024

Lam sóng ốp tường | Cấu tạo, phân loại và báo giá chi tiết

Tấm ốp lam sóng là giải pháp trang trí hoàn hảo cho mọi không gian nội, ngoại thất từ phòng khách, phòng ngủ, mặt tiền nhà ở cho...
31 May, 2024

Trần nhựa là gì? Các loại trần nhựa phổ biến hiện nay

Trần nhựa là một loại vật liệu được nhiều người yêu thích không chỉ vì có tính thẩm mỹ, nhiều mẫu mã mà còn mang đến độ...
24 May, 2024

Gỗ là gì? Các loại gỗ tự nhiên phổ biến nhất hiện nay

Tìm hiểu các loại gỗ tự nhiên bền, đẹp nhất hiện nay sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để lựa chọn loại vật liệu phù hợp với...
20 Apr, 2024

Gỗ HDF là gì? Cấu tạo, đặc điểm và phân loại gỗ HDF

Gỗ HDF là gì? Tìm hiểu cấu tạo, đặc điểm và phân loại gỗ HDF sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại gỗ này để chọn được vật...
15 Mar, 2024

Gỗ ghép cao su và những điều cần biết về gỗ ghép cao su

Gỗ cao su ghép là một thành tựu đáng kinh ngạc trong ngành công nghiệp gỗ với chi phí thấp hơn so với gỗ tự nhiên và đang thu hút sự...
08 Mar, 2024

Gỗ ghép là gì? Những thông tin cần biết về gỗ ghép thanh

Dù là một cái tên khá mới, song gỗ ghép đã nhanh chóng trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình nhờ vào những ưu điểm...