Vật liệu là gì? Các loại vật liệu trong xây dựng
27 Sep, 2023 Danh mục Tin tức chuyên ngành

Vật liệu là gì? Các loại vật liệu trong xây dựng

Vật liệu đóng vai trò quan trọng trong xây dựng và là yếu tố cốt lõi để cấu thành nên các công trình mà con người đang sử dụng ngày nay. Không chỉ thế, tất cả những đồ dùng hàng ngày từ xe máy, xe đạp, máy tính, điện thoại cho đến túi xách, đều được tạo ra từ sự kết hợp của các loại vật liệu đa dạng. Những thành phần này xuất hiện ở khắp mọi nơi, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và giữ vị trí không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Vậy thế nào là vật liệu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại vật liệu phổ biến trong xây dựng ngay trong nội dung dưới đây nhé.
 

Vật liệu là gì? Các loại vật liệu trong xây dựng
 

Mục lục [Hiện]

Vật liệu là gì? 

Vật liệu trong tiếng Anh là Materials, bao gồm các chất và hợp chất mà con người sử dụng để tạo nên sản phẩm tiêu dùng cuối cùng. Chúng có vai trò quan trọng và không thể thiếu trong quá trình xây dựng, sản xuất và lắp đặt các thiết bị mà con người sử dụng hàng ngày. Hiểu một cách đơn giản, vật liệu là thành phần đầu vào quan trọng cho quá trình chế tạo hoặc sản xuất và chúng thường là các sản phẩm chưa hoàn thiện đang được sử dụng để tạo ra các thành phẩm hoàn chỉnh khác.

Sự phát triển của các loại vật liệu không xảy ra một cách tự nhiên mà mỗi loại đều mở ra một kỷ nguyên phát triển mới. Từ xa xưa, con người đã sử dụng các vật liệu có sẵn từ tự nhiên như gỗ, tre, đá vôi, cát, gốm sứ, giấy, ngà voi... Đến ngày nay, chúng ta đã tiến xa hơn với các loại vật liệu cao cấp như gỗ nhựa, gỗ xi măng, thủy tinh, sắt, thép, nhôm, gạch, cao su,....

Phân biệt nguyên liệu và vật liệu

Trên thực tế, nguyên liệu và vật liệu có thể gây nhầm lẫn cho nhiều người, bởi hai từ ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau hoặc thậm chí đôi khi gộp chung. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa nguyên vật liệu, hãy cùng đi vào tìm hiểu chi tiết hơn trong bảng dưới đây nhé.

 

Vật liệu

Nguyên liệu

Vật chỉ đề cập đến tình thể vật chất

Nguyên là tài nguyên tự nhiên chưa qua xử lý

Có sự bao quát rộng hơn và ám chỉ các chất liệu sẽ được sử dụng để tạo ra sản phẩm.

Được sử dụng khi muốn chỉ rằng chúng là nguyên thủy và tồn tại trước khi trở thành một phần của sản phẩm.

Thường đi kèm với việc thay đổi bản chất (bao gồm cả tính chất hóa học, vật lý và hình dáng) để tạo ra sản phẩm mới.

Cũng liên quan đến sự thay đổi bản chất để tạo ra sản phẩm mới, nhưng có ý nghĩa mạnh mẽ hơn vật liệu.

Nguyên liệu thường ám chỉ các thành phần chính cấu thành sản phẩm.

 

Tóm lại, nguyên liệu là tài nguyên thô sơ, tự nhiên chưa qua xử lý. Trong khi vật liệu là các chất liệu được sử dụng để tạo ra sản phẩm cuối cùng, thường có sự biến đổi về tính chất, hóa học, vật lý và hình dáng nhằm đạt được mục tiêu cụ thể.
 

Vật liệu là gì?
 

Các loại vật liệu thường thấy trong xây dựng

Việc sử dụng các loại vật liệu chất lượng và phù hợp là yếu tố quyết định đối với sự thành công của một dự án xây dựng. Nó không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp cơ sở vật chất cho dự án mà còn ảnh hưởng đến độ bền, tính thẩm mỹ và an toàn của công trình đó. Vậy nên để giúp bạn chọn được loại vật liệu phù hợp thì dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp các loại vật liệu xây dựng phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo.

Gỗ nhựa

Vật liệu gỗ nhựa hay còn được là gỗ nhựa composite, được tạo ra để kết hợp những ưu điểm của gỗ và nhựa, từ đó mang đến một sản phẩm có độ bền cao, khả năng chống nước và kháng mối mọt.

Gỗ nhựa thường được sử dụng trong xây dựng và làm đồ nội thất, thay thế cho gỗ tự nhiên trong một số ứng dụng. Nguyên nhân là do loại vật liệu này có thể duy trì độ bền và mô phỏng vẻ đẹp của gỗ một cách hoàn hảo lại không bị ảnh hưởng bởi môi trường ngoại vi như mưa, nắng hoặc côn trùng cắn.

Với nhiều ưu điểm vượt trội, gỗ nhựa ngày càng trở nên phổ biến trong các dự án xây dựng và thiết kế nội thất hiện đại, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường tự nhiên cũng như tối ưu hóa vấn đề sử dụng tài nguyên gỗ.

Gỗ tự nhiên

Gỗ là một trong những nguyên vật liệu tồn tại từ lâu đời, nổi bật với tính linh hoạt, thiết kế đa dạng và độ bền cao khi sử dụng. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại gỗ với các kiểu dáng, kích thước đa dạng, giúp người sử dụng có thể lựa chọn phù hợp cho nhiều lĩnh vực từ xây dựng đến sản xuất nội thất và đồ gia dụng.

Sắt thép

Sắt thép là vật liệu cốt lõi cho nhiều loại công trình xây dựng khác nhau như nhà ở, tòa nhà, nhà máy sản xuất, cầu đường và các dự án thủy lợi. Vật liệu này được ưa chuộng vì tính chất chịu lực mạnh mẽ, chắc chắn, đẹp đẽ và sang trọng với độ bền cao. Về cơ bản, sắt thép có thể được chia thành hai loại: sắt cuộn và sắt cây.
 

Thế nào là vật liệu?
 

Nhựa

Dù thường được xem là một vật liệu giá rẻ, không bền và có tiềm năng gây hại cho môi trường nhưng nhựa vẫn có nhiều ứng dụng hữu ích trong ngành xây dựng cũng như cuộc sống hàng ngày của con người. Đặc biệt, vật liệu này đóng vai trò quan trọng trong công nghệ in 3D và đã trở nên phổ biến với nhiều sản phẩm quen thuộc.

Đá

Đá đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự vững chắc và bền vững cho các công trình xây dựng. Ngày nay, vật liệu này đã được phân thành nhiều loại khác nhau, phù hợp với những đặc điểm và mục đích sử dụng cụ thể. Dưới đây là một số loại đá thường được sử dụng:

- Đá kích thước 1x2: đây là loại đá cỡ 10×28mm, thường được sử dụng để đổ bê tông trong xây dựng nhà ở, đường sá, và cầu cảng.

- Đá kích thước 2x4: dùng để đổ bê tông cho đường xá, nhà ở và cầu cảng.

- Đá kích thước 4x6: đây là loại đá có kích thước từ 50mm đến 70mm, thường được dùng làm chân đế cho việc lát sàn hoặc làm phụ gia cho quá trình đúc ống cống bê tông.

- Đá mi sàng: có kích thước từ 5mm đến 10mm.

- Đá mi bụi: thường được sử dụng làm chất bổ sung trong quá trình sản xuất bê tông.

Cát

Cát là một loại vật liệu tự nhiên đa dạng về kích thước, có đường kính dao động từ 0,0625 mm đến 2 mm. Các thành phần chính của cát xây dựng bao gồm feldspar, manhetit, clorua, glauconit, thạch cao, clorua-glauconit và olivin. Thường thì cát được phân thành ba loại chính: cát vàng, cát đen và cát vàng mờ.
 

Nguyên vật liệu
 

Xi măng

Xi măng là một vật liệu có khả năng kết dính mạnh mẽ, vì vậy thường được sử dụng để nối kết giữa các vật liệu khác như gạch, cát đá và sắt thép. Xi măng hiện nay thường được chia thành ba loại chính: xi măng trộn bê tông, xi măng đa dụng, xi măng dùng trong xây dựng và tô nền.

Bê tông

Bê tông là một vật liệu xây dựng rất phổ biến, nhờ vào tính chất chắc chắn mà loại vật liệu này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bê tông được tạo nên từ các thành phần chính như đá, cát, xi măng và sắt, thích hợp cho các công trình xây dựng như nhà ở, cầu đường,....

Gạch

Gạch đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và bền đẹp của các công trình xây dựng sau khi hoàn thành. Chúng có khả năng bảo vệ công trình khỏi tác động của môi trường như ánh nắng, mưa, gió và nhiều yếu tố khác một cách hiệu quả.

Gạch bao gồm hai loại chính: gạch đất sét và gạch không nung. Trong đó:

- Gạch đất sét là loại phổ biến nhất, được làm từ đất sét sau khi trải qua quá trình nung chảy ở nhiệt độ cao. 

- Gạch không nung là loại vật liệu mới thường chứa xi măng, mạt đá và các phế thải công nghiệp. Loại gạch này có hai biến thể chính là gạch có lỗ rỗng và gạch đặc.
 

Vật liệu
 

Trên đây là nội dung mà P&A muốn chia sẻ đến bạn về các loại vật liệu trong xây dựng đang phổ biến trên thị trường hiện nay. Hy vọng rằng qua những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn đã nắm rõ được khái niệm vật liệu là gì cũng như có cái nhìn tổng quan về các loại vật liệu trong các công trình. Nhìn chung, vật liệu đóng vai trò quan trọng trong cả ngành công nghiệp sản xuất lẫn trong cuộc sống hàng ngày của con người. Sự hiểu biết về vật liệu sẽ giúp chúng ta ứng dụng chúng một cách hiệu quả và hợp lý trong thực tế.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
20 Jun, 2024

Lam sóng ốp tường | Cấu tạo, phân loại và báo giá chi tiết

Tấm ốp lam sóng là giải pháp trang trí hoàn hảo cho mọi không gian nội, ngoại thất từ phòng khách, phòng ngủ, mặt tiền nhà ở cho...
31 May, 2024

Trần nhựa là gì? Các loại trần nhựa phổ biến hiện nay

Trần nhựa là một loại vật liệu được nhiều người yêu thích không chỉ vì có tính thẩm mỹ, nhiều mẫu mã mà còn mang đến độ...
24 May, 2024

Gỗ là gì? Các loại gỗ tự nhiên phổ biến nhất hiện nay

Tìm hiểu các loại gỗ tự nhiên bền, đẹp nhất hiện nay sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để lựa chọn loại vật liệu phù hợp với...
20 Apr, 2024

Gỗ HDF là gì? Cấu tạo, đặc điểm và phân loại gỗ HDF

Gỗ HDF là gì? Tìm hiểu cấu tạo, đặc điểm và phân loại gỗ HDF sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại gỗ này để chọn được vật...
15 Mar, 2024

Gỗ ghép cao su và những điều cần biết về gỗ ghép cao su

Gỗ cao su ghép là một thành tựu đáng kinh ngạc trong ngành công nghiệp gỗ với chi phí thấp hơn so với gỗ tự nhiên và đang thu hút sự...
08 Mar, 2024

Gỗ ghép là gì? Những thông tin cần biết về gỗ ghép thanh

Dù là một cái tên khá mới, song gỗ ghép đã nhanh chóng trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình nhờ vào những ưu điểm...