Gỗ nhân tạo là gì? 9 loại gỗ nhân tạo phổ biến nhất hiện nay
09 Jan, 2023 Danh mục Tin tức chuyên ngành

Gỗ nhân tạo là gì? 9 loại gỗ nhân tạo phổ biến nhất hiện nay

Có thể nói rằng, gỗ là một loại vật liệu không thể thiếu, xuất hiện thường xuyên xung quanh cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, phải nhìn nhận sự thật rằng, việc ứng dụng gỗ tự nhiên càng nhiều sẽ khiến cho nạn chặt phá rừng ngày càng nghiêm trọng, gây nguy hại cho lá phổi xanh của Trái Đất. Để hạn chế tình trạng này xảy ra, có một giải pháp đã được ra đời để thay thế cho gỗ tự nhiên đó chính là gỗ nhân tạo. Vậy thì gỗ nhân tạo là gì? Hãy cùng chúng tôi điểm qua 9 loại gỗ nhân tạo được sử dụng phổ biến nhất hiện nay nhé.
 

Gỗ nhân tạo là gì? 9 loại gỗ nhân tạo phổ biến nhất hiện nay
 

Gỗ nhân tạo là gì?

Do nhu cầu sử dụng gỗ ngày càng nhiều mà số lượng loại vật liệu này đã trở nên khan hiếm nên gỗ tự nhiên đã được ra đời. Đây là loại gỗ được sản xuất bằng cách liên kết các sợi gỗ, hạt gỗ, bột gỗ, ván gỗ lại với nhau bằng một chất kết dính. Kết hợp cùng với đó là quy trình sản xuất hiện đại để cho ra một loại vật liệu tổng hợp, còn được gọi là tấm ván nhân tạo hoặc gỗ nhân tạo.
 

Gỗ nhân tạo là gì?
 

Ưu nhược điểm của gỗ nhân tạo

Ưu điểm của gỗ nhân tạo

Không phải ngẫu nhiên mà khi xuất hiện trên thị trường, gỗ nhân tạo đã nhận được sự đón nhận rộng rãi của người dùng. Không chỉ mang lại mặt tích cực tính nhân văn liên quan đến vấn đề môi trường, gỗ nhựa nhân tạo còn có được những ưu điểm sau:

- Gỗ nhân tạo là do con người tạo ra nên sẽ có sự đa dạng về hình dáng, kích thước, độ dày mỏng, tính năng và chất lượng.

- Sản phẩm dù là được sản xuất nhân tạo nhưng có độ cứng và độ bền ổn định hơn so với gỗ tự nhiên.

- Có thể dễ dàng gia công, khoan, nối dán trên ván nhân tạo. Ngoài ra, dù cho bạn uốn cong cũng không ảnh hưởng nhiều đến độ bền của những tấm gỗ.

- Gỗ nhân tạo được tạo nên từ những loại gỗ dư thừa, gỗ hư nên sẽ không tàn phá môi trường.

- Gỗ nhựa composite có ứng dụng rộng rãi trong kiến trúc nhà, từ nội thất, ngoại thất cho đến nhiều vật dụng khác nhau như: tủ bếp, giường, kệ, trần,....

Nhược điểm của gỗ nhân tạo

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì sản phẩm vẫn tồn tại một vài nhược điểm nhỏ như:

- Tốn nhiều nguyên liệu và mấy nhiều công đoạn để tạo ra thành phẩm là gỗ nhân tạo.

- Một số loại gỗ sử dụng chất kết dính có thành phần độc hại nên có thể không được an toàn.

- Vì được tạo nên từ các hạt, sợi, vụn gỗ nên sản phẩm dễ bị ngấm nước dẫn đến hư hại.

Các loại gỗ nhân tạo phổ biến hiện nay

Hiện nay, với nhu cầu ứng dụng gỗ nhân tạo ngày càng nhiều trong đời sống hàng ngày nên thị trường đã có thêm nhiều loại vật liệu khác nhau. Mỗi một loại đều có những đặc điểm riêng về cấu tạo, tính chất và ứng dụng.

Gỗ nhựa

- Cấu tạo: Loại ván nhân tạo này được tạo nên từ bột nhựa PVC, kết hợp với một số chất phụ gia khác gốc xenlulozơ hoặc vô cơ có chức năng làm đầy, tạo ra sản phẩm chắc chắn.

- Tính chất: Sản phẩm có khả năng chịu ẩm tốt, trọng lượng nhẹ nên khá dễ dàng trong việc gia công.

- Độ dày thông dụng: 5mm, 9mm, 12mm, 18mm.

- Ứng dụng: Gỗ nhựa được ứng dụng khá nhiều trong đời sống hàng ngày như làm đồ nội thất gia đình, văn phòng, ốp tường, tốp trần, lam trang trí trong nhà, lát sân vườn, sân bể bơi,....

Ván gỗ nhân tạo

Gỗ dán

- Cấu tạo: Gỗ dán được tạo thành từ nhiều lớp gỗ mỏng có kích thước khoảng 1mm. Sau đó, sử dụng keo chuyên dụng để ép chúng chồng vuông góc với nhau.

- Tính chất: Với cấu tạo như vậy nên loại gỗ nhân tạo nà có đặc điểm là không nứt, không co ngót và có khả năng chịu lực khá tốt. Đặc biệt là gỗ dán ít bị mối mọt nhưng cũng có bề mặt không được bằng phẳng.

- Độ dày thông dụng: 3mm, 5mm, 6mm, 8mm, 10mm, 12mm, 15mm, 18mm, 20mm, 25mm.

- Ứng dụng: loại vật liệu này thường được dùng để gia công phần thô cho các sản phẩm đồ nội thất hoặc dùng để làm lõi cho bề mặt veneer.
 

Gỗ nhân tạo

Gỗ ván dăm

- Cấu tạo: Các loại cây rừng ngắn ngày thường được sử dụng để làm gỗ ván dăm. Sau khi khai thác, người ta sẽ băm nhỏ gỗ thành dăm và trộn chúng với keo dính chuyên dụng rồi ép lại thành những tấm gỗ công nghiệp.

- Tính chất: Đặc điểm của gỗ ván dăm đó là không co ngót, ít mối mọt, có thể chịu lực vừa phải, đặc biệt là bề mặt sản phẩm khá phẳng mịn.

- Độ dày thông dụng: 9mm, 12mm, 18mm, 25mm.

- Ứng dụng: Gỗ ván dăm thường được dùng để làm phần thô cho các sản phẩm nội thất hoặc làm cốt phủ cho MFC, PVC,.…

Ván nhân tạo

Gỗ MDF (Medium density fiberboard)

- Cấu tạo: Gỗ MDF còn được gọi là Medium density fiberboard có cấu tạo từ gỗ tự nhiên nghiền mịn, sau đó trộn với keo chuyên dụng và sử dụng công nghệ ép gia cường để tạo nên thành phẩm.

- Tính chất: Với cấu tạo trên, loại ván nhân tạo này có đặc tính là không nứt, không co ngót, ít mối mọt, tuy nhiên khả năng chịu lực khá yếu. Bên cạnh đó, loại gỗ này tương đối mềm, bề mặt có độ phẳng mịn cao nên khá thuận lợi trong việc gia công thành sản phẩm.

- Độ dày thông dụng: 3mm, 4mm, 5mm, 6mm, 9mm, 12mm, 15mm, 17mm, 18mm, 20mm, 25mm.

- Ứng dụng: Gỗ MDF thường được dùng để làm phần thô của đồ gỗ và làm cốt cho các loại MFC, PVC,.…
 

Các loại gỗ nhân tạo
 

Gỗ MFC (Melamine faced chipboard)

- Cấu tạo: Gỗ MFC hay còn được gọi là gỗ Melamine faced chipboard có cấu tạo từ gỗ ván dăm, sau đó được phủ một lớp melamine lên trên bề mặt.

- Tính chất: Có khả năng chịu nhiệt, cứng, chống xước tốt. Lớp melamine được phủ hai mặt, có màu sắc và họa tiết phong phú. Tuy nhiên, nhược điểm là hạn chế khả năng tạo hình có sản phẩm, cạnh gỗ chủ yếu được hoàn thiện bằng nẹp nhựa sử dụng máy dán cạnh chuyên dụng.

- Độ dày thông dụng: 18mm, 25mm. Ván MFC còn có kích thước: 1830mm rộng x 2440mm dài x 18mm dày hoặc 1830mm rộng x 2440mm dài x 25mm dày.

- Ứng dụng: Thường được sử dụng để làm độ nội thất, đặc biệt là nội thất cho văn phòng.
 

Gỗ nhân tạo làm từ gì?
 

Gỗ HDF (High density fiberboard)

- Cấu tạo: Gỗ HDF hay còn được gọi là High density fiberboard, có cấu tạo từ gỗ tự nhiên loại thường, sau đó đem đi nghiền mịn, trộn với keo chuyên dụng và ép gia cường với độ ép rất cao để có thể tạo ra những tấm ván giả gỗ.

- Tính chất: Đặc điểm của loại gỗ nhân tạo này đó là không nứt, không co ngót, rất cứng, có khả năng chịu nước và chịu nhiệt khá tốt.

- Độ dày thông dụng: 3mm, 6mm, 9mm, 12mm, 15mm, 17mm, 18mm, 20mm, 25mm.

- Ứng dụng: Gỗ HDF thường được dùng để gia công thành những sản phẩm nội thất cao cấp, làm cốt ván sàn,....
 

Gỗ nhân tạo ngoài trời
 

Gỗ ghép

- Cấu tạo: Gỗ ghép là những thanh gỗ nhỏ lấy từ gỗ cao su, gỗ thông, gỗ xoan, gỗ kéo,... để ghép lại với nhau thành các tấm.

- Tính chất: Có những đặc điểm khá giống với gỗ tự nhiên.

- Độ dày thông dụng: 12mm, 18mm.

- Ứng dụng: Gỗ ghép thường được sử dụng để sản xuất đồ nội thất cho gia đình và văn phòng.
 

Gỗ ghép
 

Gỗ Veneer

- Cấu tạo: Gỗ veneer có cấu tạo là những tấm gỗ tự nhiên được bóc thành lớp mỏng độ dày từ 0,3 – 1mm, chiều rộng từ 130-180mm. Sau đó, những tấm gỗ góc này sẽ được ép lên bề mặt gỗ dán plywood dày 3mm.

- Tính chất: Thực chất thì bề mặt cấu tạo của gỗ veneer là từ gỗ thịt nên sẽ phù hợp với tất cả các công nghệ hoàn thiện bề mặt hiện nay. Còn về độ cứng thì sẽ phụ thuộc nhiều vào xử lý PU bề mặt.

- Độ dày thông dụng: Tấm ép sẵn 3mm hoặc tùy thuộc theo nhu cầu của khách hàng.

- Ứng dụng: Loại vật liệu này được ứng dụng khá nhiều cho sản phẩm nội thất, như làm bàn, kệ tủ,....
 

Gỗ veneer
 

Gỗ xi măng

- Cấu tạo: Loại vật liệu này được tạo thành từ xi măng và bột gỗ, sử dụng quy trình sản xuất tiên tiến để tạo thành gỗ nhân tạo.

- Tính chất: Gỗ xi măng có độ bền cao, độ dẻo dai cao, độ ẩm thấp, độ kiềm thấp, khả năng chống cháy và gia công tốt.

- Độ dày thông dụng: 6mm, 8mm, 10mm, 12mm, 14mm, 16mm.

- Ứng dụng: Gỗ xi măng được dùng nhiều nhất là để lát sàn sân vườn, sân thượng, ốp trần, tường, hàng rào.
 

Gỗ nhân tạo đẹp
 

Gỗ nhân tạo loại nào bền và có tuổi thọ cao nhất?

Có thể thấy rằng, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gỗ nhân tạo. Mỗi loại đều có những ưu điểm riêng và phù hợp với từng ứng dụng trong đời sống hàng ngày. Đây là một điểm tích cực nhằm hạn chế việc khai thác gỗ tự nhiên ngày càng tăng cao, tránh gây ra hậu quả nghiêm trọng đến môi trường cũng như chất lượng cuộc sống hàng ngày của chính chúng ta.

Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc không biết rằng ván nhân tạo nào bền và có tuổi thọ cao nhất không? Ngày nay, nhờ vào công nghệ sản xuất hiện đại nên hầu hết các sản phẩm giả gỗ được sử dụng trên thị trường đều có được độ bền khá tốt và tuổi thọ cũng thường nằm ở mức trên 10 năm, dù cho đó là gỗ nhân tạo ngoài trời.

Đây là một con số khá phù hợp cho những công trình kiến trúc. Còn nếu dùng để sản xuất nội thất trong nhà, làm tường nhựa, sàn nhà thì khi được bảo quản cẩn thận, những sản phẩm làm bằng các loại gỗ nhân tạo này cũng có được tuổi đời tương tự hoặc hơn thế nữa. Nói chung, chỉ cần bạn biết cách sử dụng và bảo quản cẩn thận thì hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm giả gỗ.

Nhưng nếu như bạn muốn có một câu trả lời cho câu hỏi này thì có lẽ đó chính là gỗ nhựa và gỗ xi măng. Trước tiên, gỗ nhựa có thành phần chính làm từ nhựa, vậy nên sẽ tránh các vấn đề thường thấy ở gỗ tự nhiên như bị mối mọt, thấm nước, co ngót. Nhờ vậy mà một số sản phẩm làm bằng gỗ nhựa có tuổi thọ lên đến 20 năm. Còn với gỗ xi măng, bạn cũng biết rằng xi măng rất bền và chắc đúng không? Vậy nên không có gì làm lạ khi nó rằng tuổi thọ của gỗ xi măng có thể lên đến 30 năm.

Những vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn gỗ nhân tạo cho công trình

Khi lựa chọn gỗ nhân tạo, bạn cũng thấy rằng trên thị trường có đa dạng loại và nếu như không có sự am hiểu thì sẽ khó để xác định được rằng đâu là vật liệu phù hợp nhất với công trình nhà mình. Đó cũng là lý do bạn cần phải đến một đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín. Họ sẽ tư vấn thật chi tiết và chính xác dựa vào nhu cầu sử dụng của khách hàng cũng như đưa ra báo giá hợp lý nhất.

Đối với những điều này thì P&A chính là sự lựa chọn đúng đắn nếu như bạn đang có nhu cầu thi công công trình nội thất, ngoại thất nhà ở bằng gỗ nhựa hoặc gỗ xi măng. Với hơn 12 năm hoạt động trên thị trường, chúng tôi chuyên cung cấp nhiều dòng gỗ nhựa và gỗ xi măng đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Đặc biệt P&A còn nhận thực hiện thi công, lắp đặt công trình với mức giá cực kỳ ưu đãi và tất nhiên, về mặt chất lượng thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Tất cả các sản phẩm do P&A cung cấp đều được chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đội ngũ thi công là những người có kinh nghiệm, thực hiện nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo công trình đạt chất lượng, mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Vậy nên, nếu bạn có nhu cầu lắp đặt gỗ nhựa hoặc gỗ xi măng, vui lòng liên hệ với P&A theo hotline hotline 0938 966 660.
 

Lưu ý khi lựa chọn gỗ nhân tạo
 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các loại gỗ nhân tạo đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Khách quan phải nói rằng, sự ra đời của gỗ nhân tạo đã giúp cho hệ sinh thái rừng của chúng ta có được những cải thiện tích cực. Hơn hết đó là với công nghệ hiện đại, những loại vật liệu này vẫn có được vẻ bề ngoài và những tính năng cần thiết của gỗ tự nhiên, đặc biệt là còn khắc phục được một số nhược điểm. Nhờ đó mà ngày nay, các sản phẩm giả gỗ đã xuất hiện ngày càng nhiều trong cuộc sống của chúng ta.

Xem thêm:


CÔNG TY TNHH TRANG TRÍ NỘI NGOẠI THẤT P&A

- Văn Phòng Giao Dịch: 77A Đường số 77, Phường Tân Quy, Quận 7, Tp.HCM

- Hotline / Zalo 24/7: 0938 966 660, 0902 768 818

- Email: phong.pa@pacons.com.vn

- Website: www.pacons.com.vn / www.gonhantao.net

Bài viết liên quan
20 Jun, 2024

Lam sóng ốp tường | Cấu tạo, phân loại và báo giá chi tiết

Tấm ốp lam sóng là giải pháp trang trí hoàn hảo cho mọi không gian nội, ngoại thất từ phòng khách, phòng ngủ, mặt tiền nhà ở cho...
31 May, 2024

Trần nhựa là gì? Các loại trần nhựa phổ biến hiện nay

Trần nhựa là một loại vật liệu được nhiều người yêu thích không chỉ vì có tính thẩm mỹ, nhiều mẫu mã mà còn mang đến độ...
24 May, 2024

Gỗ là gì? Các loại gỗ tự nhiên phổ biến nhất hiện nay

Tìm hiểu các loại gỗ tự nhiên bền, đẹp nhất hiện nay sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để lựa chọn loại vật liệu phù hợp với...
20 Apr, 2024

Gỗ HDF là gì? Cấu tạo, đặc điểm và phân loại gỗ HDF

Gỗ HDF là gì? Tìm hiểu cấu tạo, đặc điểm và phân loại gỗ HDF sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại gỗ này để chọn được vật...
15 Mar, 2024

Gỗ ghép cao su và những điều cần biết về gỗ ghép cao su

Gỗ cao su ghép là một thành tựu đáng kinh ngạc trong ngành công nghiệp gỗ với chi phí thấp hơn so với gỗ tự nhiên và đang thu hút sự...
08 Mar, 2024

Gỗ ghép là gì? Những thông tin cần biết về gỗ ghép thanh

Dù là một cái tên khá mới, song gỗ ghép đã nhanh chóng trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình nhờ vào những ưu điểm...