Cách lót sàn nhựa giả gỗ đẹp và đúng tiêu chuẩn
10 May, 2023 Danh mục Tin tức chuyên ngành

Cách lót sàn nhựa giả gỗ đẹp và đúng tiêu chuẩn

Hiện nay, gỗ nhựa đang trở thành một lựa chọn phổ biến cho các gia đình và doanh nghiệp khi lựa chọn vật liệu lót sàn. Với khả năng chống nước, dễ dàng lắp đặt và bảo trì, sàn nhựa giả gỗ đã trở thành một giải pháp hoàn hảo cho các không gian nội và ngoại thất. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và độ bền cao nhất cho sàn nhựa, việc lắp đặt phải được thực hiện đúng tiêu chuẩn và quy trình. Vậy đâu là cách lót sàn nhựa giả gỗ đẹp và đúng tiêu chuẩn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.
 

Cách lót sàn nhựa giả gỗ đẹp và đúng tiêu chuẩn
 

Những điều cần lưu ý trong cách lát sàn nhựa giả gỗ

Khi lát sàn nhựa giả gỗ, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng để đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền của sàn nhựa sau khi hoàn thành công trình, cụ thể:

Kiểm tra bề mặt công trình

Để lót sàn nhựa giả gỗ đẹp và đúng tiêu chuẩn, mặt nền tốt nhất nên là bề mặt bê tông hoặc gạch đá hoa cũ. Bề mặt nền càng sạch sẽ và bằng phẳng thì càng dễ thi công và đảm bảo tính thẩm mỹ của sản phẩm cuối cùng. Nếu sàn bẩn sẽ ảnh hưởng đến độ dính của sàn nhựa, trong khi sàn gồ ghề thì rất khó để thi công phẳng, khít và đảm bảo tuổi thọ lâu dài.

Tính toán trước diện tích mặt sàn

Để đảm bảo việc thi công lắp đặt sàn nhựa diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao, việc tính toán diện tích nền nhà là rất quan trọng. Thiếu sàn nhựa trong quá trình thi công sẽ gây ra nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành công trình và tính thẩm mỹ của sàn nhà. Tuy nhiên, cũng không nên thừa quá nhiều gỗ nhựa vì điều này không chỉ gây lãng phí vật liệu mà còn tốn kém chi phí cho chủ nhà. Do đó, việc tính toán diện tích nền nhà trước khi tiến hành thi công sàn nhựa giả gỗ là vô cùng cần thiết để đảm bảo quá trình thi công được diễn ra thuận lợi và tiết kiệm nhất.

Nên lắp mặt sàn theo kiểu so le

Để tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống, bạn nên lắp đặt sàn nhựa theo kiểu so le giữa các tấm gỗ. Với cách lắp đặt này, bạn sẽ tạo ra những đường nối khác nhau giữa các tấm sàn, tạo ra một mẫu sàn đẹp mắt và tránh đơn điệu như khi lắp theo kiểu song song nối tiếp nhau.
 

Cách lót sàn nhựa giả gỗ
 

Kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng keo dán 

Chất lượng keo dán đóng vai trò quan trọng trong quá trình thi công sàn nhựa dán keo và ảnh hưởng tới chất lượng của sàn. Nếu sử dụng keo không đảm bảo chất lượng, sàn có thể bị bong tróc và vênh mép. Do đó, để đảm bảo chất lượng sàn, cần sử dụng keo PVC chất lượng cao. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại keo PVC chất lượng tốt và phổ biến để lựa chọn. Việc tìm kiếm và sử dụng đúng loại keo này sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình lắp đặt sàn.

Nên sử dụng thêm lớp xốp khi thi công sàn nhựa hèm khóa

Bạn nên sử dụng lớp lót mỏng được làm từ xốp cao su non lót phía dưới mặt sàn để đảm bảo chất lượng và độ bền cho sàn. Vì sàn gỗ nhựa hèm khóa có bề dày chỉ khoảng 3.5mm đến 5.2mm, lớp xốp này sẽ giúp khắc phục các mặt nền lồi lõm, tăng độ chắc chắn và độ đàn hồi cho sàn nhựa. Bên cạnh đó, bạn nên chọn lớp xốp cao su non đúng loại và chất lượng để đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền của sàn nhựa hèm khóa.
 

Lót sàn nhựa giả gỗ
 

Cách thi công sàn nhựa giả gỗ đẹp và đúng kỹ thuật

Việc thực hiện một quy trình thi công đơn giản không có nghĩa là bạn có thể tự tin lắp đặt sàn nhựa giả gỗ tại nhà mà không cần tuân thủ các hướng dẫn thi công chuẩn. Để đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ cho không gian sống của bạn, việc nắm vững các bước trong quy trình lắp đặt sàn nhựa giả gỗ là rất quan trọng. Hiện nay, sàn nhựa giả gỗ được chia thành hai loại chính là sàn nhựa dán keo và sàn nhựa hèm khóa, do đó cách thi công của từng loại cũng có sự khác biệt.

Cách lót sàn nhựa giả gỗ dán keo

Để lắp đặt sàn nhựa giả gỗ dán keo, cần phải tuân thủ đầy đủ các bước thi công để đạt được kết quả tốt nhất. Dưới đây là cách dán sàn nhựa giả gỗ tiêu chuẩn trong 5 bước:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ thi công sàn nhựa giả gỗ

Để bắt đầu quá trình lắp đặt sàn nhựa giả gỗ, cần chuẩn bị đầy đủ các vật liệu và dụng cụ cần thiết. Những vật liệu này bao gồm sàn nhựa giả gỗ, thanh nẹp gỗ nhựa, chốt nối liên tiếp và xương sắt hộp. Còn các dụng cụ cần chuẩn bị gồm kéo, búa cao su, máy đo laser, máy khoan, máy cắt góc, máy bắt vít, máy hàn xương sắt, tấm quét keo, dao rọc giấy, thước đo và thanh xương đỡ xà,.... Việc chuẩn bị đầy đủ và chính xác các vật liệu và dụng cụ sẽ giúp quá trình lắp đặt diễn ra dễ dàng hơn và đạt được kết quả tốt nhất.

Bước 2: Xử lý mặt nền nhà trước khi quét keo

Bề mặt nền cần được làm sạch kỹ để keo dán có thể tạo kết nối chặt chẽ giữa sàn nhựa và nền nhà. Có thể sử dụng nhiều phương pháp như quét, lau hoặc hút bụi để loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn trên bề mặt. Ngoài ra, nếu trên bề mặt nền có các vết lồi, lõm, cong vênh thì cần được sửa chữa để đảm bảo tạo ra một mặt phẳng hoàn hảo cho sàn nhựa giả gỗ dán keo.

Bước 3: Quét keo chuyên dụng xuống mặt sàn

Để tránh tình trạng keo bị khô khi lắp đặt sàn nhựa giả gỗ dán keo, cần phải chia keo thành nhiều khu vực nhỏ khi trát keo lên sàn. Tỷ lệ trét keo khoảng 0.25 - 0.5kg trên mỗi mét vuông sàn sẽ đảm bảo độ kết dính tối ưu, tuy nhiên, tỷ lệ này sẽ phải thay đổi tùy thuộc vào chất liệu nền. 

Sau khi trát keo, cần đợi khoảng 1 tiếng để keo chuyển từ màu trắng sang màu vàng đục. Việc kiểm tra keo bằng cách chạm tay xuống mặt lớp keo sẽ giúp xác định được tính chất kết dính của keo, từ đó quyết định có tiến hành lắp đặt sàn hay chờ thêm thời gian.

Bước 4: Tiến hành thi công sàn nhựa dán keo

Bạn cần tìm vị trí thích hợp và đặt tấm sàn đầu tiên xuống khu vực đã chuẩn bị bề mặt keo trước đó. Khi lắp đặt, các vân gỗ cần phải hướng vào hướng mở cửa và không đặt quá gần tường. Tiếp theo, gắn các tấm sàn nhựa khác vào sao cho chúng khít với tấm đầu tiên để tạo ra một bề mặt sàn thống nhất.

Bước 5: Vệ sinh mặt sàn nhựa dán keo sau khi đã được lát nhựa

Để làm sạch bề mặt sàn nhựa giả gỗ, bạn có thể sử dụng một loại dụng cụ lau chuyên dụng hoặc một chiếc chổi mềm. Nếu trên sàn có những vết bẩn khó tẩy, bạn có thể dùng chất tẩy rửa phù hợp để loại bỏ chúng. Tuy nhiên, sau khi vệ sinh, bạn cần để sàn khô hoàn toàn trước khi sử dụng để đảm bảo tính an toàn và tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
 

Cách lát sàn nhựa giả gỗ
 

Cách lót sàn nhựa giả gỗ hèm khóa

Nhìn chúng, việc thi công sàn nhựa hèm khóa vân gỗ không có nhiều khác biệt so với phương pháp dán keo. Tuy nhiên, cũng có một số điểm cần lưu ý. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn lát sàn nhựa giả gỗ hèm khóa chi tiết dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ thi công 

Các dụng cụ cần chuẩn bị khi lót sàn nhựa giả gỗ hèm khóa cũng tương tự như dụng cụ được sử dụng để lắp đặt sàn nhựa dán keo như súng bắn keo, búa cao su, búa, dao rọc giấy, thước đo, máy cắt bàn 45 độ, máy cắt khác, thanh xương đỡ xà, sàn nhựa hèm khóa, thanh nẹp, chốt nối liên tiếp và xương sắt hộp,....

Bước 2: Xử lý mặt nền nhà

Bề mặt khu vực lát sàn cần tuân theo 5 tiêu chuẩn sau: mặt nền phải được làm nhẵn, phẳng, mịn, sạch và hoàn toàn khô. Nếu mặt nền bị lồi, lõm hoặc cong vênh, cần thực hiện các biện pháp xử lý để đạt được độ phẳng hoàn hảo cho sàn nhựa.

Bước 3: Trải Foam xốp

Sàn nhựa cần được trang bị lớp foam xốp đặt giữa mặt nền và sàn để giảm thiểu sự rung động và đàn hồi của sàn, cũng như giảm tiếng ồn và ngăn chặn độ ẩm từ mặt nền thấm lên gây ảnh hưởng đến chất lượng sàn. Thêm vào đó, lớp foam xốp còn giúp tăng độ êm ái và thoải mái khi sử dụng sàn.

Bước 4: Lắp đặt tấm sàn đầu tiên

Để bắt đầu lắp đặt sàn nhựa vân gỗ hèm khóa, bạn cần chọn vị trí phù hợp để đặt tấm sàn đầu tiên và tiến hành thao tác lắp ráp. Cần lưu ý không đặt quá sát với tường hoặc sàn nhựa để tránh bị co ngót khi nhiệt độ và độ ẩm thay đổi.

Bước 5: Thi công lắp đặt các tấm sàn nhựa hèm khóa còn lại

Tiếp tục tiến hành lắp đặt các tấm sàn còn lại theo quy trình. Bạn có thể sử dụng búa cao su để đảm bảo sự kết dính cao cho sàn nhựa bằng cách gõ đều và nhẹ nhàng lên tấm sàn vừa lắp. Các tấm sàn cần được gắn khít với tấm đầu tiên để tạo ra một bề mặt sàn nhựa thống nhất.

Bước 6: Lắp đặt phụ kiện sàn nhựa vân gỗ

Nếu muốn làm đẹp và tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà, gia chủ có thể tiến hành lắp đặt các phụ kiện sàn nhà như len, nẹp chân tường hoặc các phụ kiện đi kèm khác để tạo điểm nhấn cho không gian,.... 

Bước 7: Vệ sinh mặt sàn sau khi đã được lát nhựa

Khi hoàn thành việc lắp đặt, người thi công cần dành thời gian để làm sạch bề mặt sàn nhựa để loại bỏ bụi và các đồ vật còn lại trên bề mặt sàn. Sau đó, bạn có thể bàn giao bề mặt sàn nhựa đã hoàn thiện cho chủ nhà.
 

Cách dán sàn nhựa giả gỗ
 

Nhìn chung, việc lắp đặt sàn nhựa giả gỗ không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên và hiện đại cho ngôi nhà của bạn mà còn có những ưu điểm vượt trội về tính năng và tiện ích. Với những kiến thức và kinh nghiệm về cách lót sàn nhựa giả gỗ được P&A chia sẻ trong bài viết này, hy vọng bạn đã có thể hiểu rõ hơn về quy trình lắp đặt sàn đúng tiêu chuẩn để tạo ra không gian sống đẹp và tiện nghi cho gia đình của mình.

Xem thêm:

 
Bài viết liên quan
20 Jun, 2024

Lam sóng ốp tường | Cấu tạo, phân loại và báo giá chi tiết

Tấm ốp lam sóng là giải pháp trang trí hoàn hảo cho mọi không gian nội, ngoại thất từ phòng khách, phòng ngủ, mặt tiền nhà ở cho...
31 May, 2024

Trần nhựa là gì? Các loại trần nhựa phổ biến hiện nay

Trần nhựa là một loại vật liệu được nhiều người yêu thích không chỉ vì có tính thẩm mỹ, nhiều mẫu mã mà còn mang đến độ...
24 May, 2024

Gỗ là gì? Các loại gỗ tự nhiên phổ biến nhất hiện nay

Tìm hiểu các loại gỗ tự nhiên bền, đẹp nhất hiện nay sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để lựa chọn loại vật liệu phù hợp với...
20 Apr, 2024

Gỗ HDF là gì? Cấu tạo, đặc điểm và phân loại gỗ HDF

Gỗ HDF là gì? Tìm hiểu cấu tạo, đặc điểm và phân loại gỗ HDF sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại gỗ này để chọn được vật...
15 Mar, 2024

Gỗ ghép cao su và những điều cần biết về gỗ ghép cao su

Gỗ cao su ghép là một thành tựu đáng kinh ngạc trong ngành công nghiệp gỗ với chi phí thấp hơn so với gỗ tự nhiên và đang thu hút sự...
08 Mar, 2024

Gỗ ghép là gì? Những thông tin cần biết về gỗ ghép thanh

Dù là một cái tên khá mới, song gỗ ghép đã nhanh chóng trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình nhờ vào những ưu điểm...